29 กรกฎาคม 2552

อาหารเสริมความงามในศาสตร์ของแพทย์จีน: " โจ๊กดอกไม้" ...........

รอบรู้แพทย์แผนจีน : โจ๊กดอกไม้ โจ๊กดอกไม้ เป็น 1 ในอาหารเสริมความงามในศาสตร์ของแพทย์ แผนจีน ซึ่งปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มชาวจีน ที่ต้องการรักษา สุขภาพ และผิวพรรณ โดยเชื่อว่าหากรับประทาน โจ๊กดอกไม้สดบ่อย ๆ จะช่วยให้ระบบเส้นประสาทต่าง ๆ ทำงานได้ดี ช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย เสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย และสำหรับผู้ที่อยู่ในช่วงการลดน้ำหนัก เชื่อว่าจะช่วยให้ ผิวพรรณได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ ไม่ทำให้ดูโทรม เมื่อ เรารู้ว่าโจ๊กดอกไม้ มีประโยชน์ต่อร่างกายและช่วยเสริม สร้างความงามดังนี้แล้ว ผู้เขียนจึงไม่ลืมที่จะนำสูตรโจ๊กดอกไม้มาฝาก ให้ลองทำรับประทานกันดู ขอบอกว่าไม่ยาก ทำง่ายและน่าสนใจ
โจ๊กดอกเบญจมาศ หรือดอกเก๊กฮวย ดอกเก๊กฮวยมีกลิ่นหอมสดชื่น ยิ่งนำข้าวใหม่มาทำเป็นโจ๊ก ยิ่งสามารถ ดูดซึมสารอาหารหรือสารที่มีประโยชน์จากดอกเก๊กฮวยได้ดียิ่งขึ้น ส่งผล ให้ผิวพรรณแลดูอ่อนเยาว์ เปล่งปลั่งอยู่เสมอ นอกจากประโยชน์ที่มีต่อผิวพรรณความงามแล้ว โจ๊กดอกเก๊กฮวยยัง มีส่วนช่วยระบบไหลเวียนของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ บำรุงสายตา และลดอาการปวดบวม เมื่อยลาของสายตาได้อีกด้วย วิธีทำ เด็ดก้านดอกเบญจมาศหรือดอกเก๊กฮวยออก แล้วนำไปตากแห้ง หลังจากนั้นบดจนเป็นผงละเอียด ใช้ข้าวใหม่ต้มเป็นโจ๊กในปริมาณข้าว 50-100 กรัม เมื่อโจ๊กสุกได้ที่ให้นำผงดอกเก๊กฮวยในปริมาณ 10-15 กรัม เติมลงไป แล้วต้มต่ออีก1-2 นาที หรือหากสะดวกใช้ ดอกเก๊กฮวยตากแห้งสำเร็จรูป ให้ใช้สัดส่วนดอกเก๊กฮวยแห้ง 60 กรัม ต่อ ข้าว 100 กรัม วิธีง่าย ๆ คือ หลังจากที่ล้างดอกเก็กฮวยเรียบร้อย แล้ว ให้นำดอกเก๊กฮวยไปต้ม ทำเป็นน้ำแกงก่อน หลังจากนั้นเติมข้าวที่ เตรียมไว้ลงไปต้มพร้อมกัน โดยเปิดไฟแรง พอเดือด ให้ใช้ไฟอ่อน ค่อย ๆ ต้มไปเรื่อย ๆ กระทั้งได้โจ๊กดอกเก๊กฮวยที่มีกลิ่นหอมชวนรับ ประทาน...

โจ๊กดอกกะหล่ำ โจ๊กดอกกะหล่ำเป็นโจ๊กที่มีกลิ่นหอมรสชาติถูกปาก หากรับประทาน บ่อย ๆ จะมีสรรพคุณช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ลำไส้ใหญ่ทำงาน สะดวก และการไหลเวียนของเลือด ส่งผลให้ผิวพรรณเกลี้ยงเกลา ละเอียดผ่องใสแลดูสุขภาพดี อีกทั้งยังมีสรรพคุณช่วยในการขับสารพิษ ออกจากตับและไต อีกด้วย วิธีทำ นำดอกกะหล่ำสด 50 กรัม ต่อข้าวใหม่ 50-100 กรัม เติม น้ำตาลทรายแดงในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรมากเกินไปหรือน้อยจน ไม่ได้รสชาติ เติมน้ำในปริมาณ 500 กรัมแล้วใช้ไฟอ่อนในการต้มโจ๊ก ขณะที่กำลังรอให้โจ๊กข้นนั้น ให้เติมน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยเพื่อดูว่า โจ๊กนั้นได้ที่แล้วหรือยัง หากได้ที่แล้วจะปรากฏน้ำมันลอยขึ้นมาให้เห็น..


โจ๊กดอกกุหลาบ กล่าวกันว่าหากรับประทานโจ๊กดอกกุหลาบติดต่อกันในระยะเวลา ยาวนานจะช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือด ส่งผลให้ผิวพรรณ มีสีออกแดงเรื่อๆละเอียดเกลี้ยงเกลา แลดูสุขภาพดี อีกทั้งยังมี สรรพคุณ ช่วยรักษาโรคกระเพาะที่เกิดจากความเครียดได้อีกด้วย การเลือกดอกกุหลาบที่จะนำมาทำโจ๊กนั้น ควรเลือกดอกตูมที่ยังไม่ บานเพราะสารอาหารที่มีประโยชน์จะยังคงอยู่ครบ วิธีทำ ให้นำข้าวสารใหม่ต้มให้สุกเป็นโจ๊ก หลังจากนั้นนำดอกกุหลาบ ที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในปริมาณที่พอเหมาะ ต้มต่อไปกระทั้งโจ๊กเริ่มออก สีแดงอ่อน จึงจะสามารถตักออกมารับประทานได้..



โจ๊กดอกบัว นำข้าวสารใหม่ 100 กรัมมาต้มกระทั้งสุกเป็นโจ๊ก หลังจากนั้นให้ นำเมล็ดดอกบัวและกลีบดอกบัวที่ล้างสะอาดใส่ลงไปในหม้อ แล้วต้มต่อเนื่องไปอีก 10 นาทีก็จะได้โจ๊กดอกบัวสีเขียวมรกต ชวนรับประทานหากรับประทานโจ๊กดอกบัวบ่อย ๆจะมีสรรพคุณ ช่วยขับไขมันและสิ่งสกปรกบริเวณผิวหน้า ทำให้ลดอัตราการเกิดสิว ผิวพรรณกระจ่างใสแก้มเป็นสีชมพูเรื่อ ๆ..

โจ๊กดอกมะลิโจ๊กดอกมะลิจะมีรสชาติหวาน กลิ่นหอมสดชื่น ขณะรับประทานจะรู้สึก ชุ่มคอเป็นอย่างมาก สำหรับผู้ที่ผิวแห้ง โจ๊กดอกมะลิยังมีสรรพคุณช่วย คืนความชุ่มชื้นสู่ผิว ชะลอการเกิดริ้วรอย ทำให้แลดูอ่อนเยาว์เสมออีก ด้วย วิธีทำ นำข้าวสารใหม่ปริมาณ 100 กรัม มาต้มให้สุกเป็นโจ๊ก หลังจากนั้น ใส่ดอกมะลิแห้งลงไปในปริมาณ 3-5 กรัม ต้มต่อเนื่องอีก 5-10 นาที ก็จะได้โจ๊กดอกมะลิกลิ่นชวนรับประทาน.. ลองทำรับประทานดูน่ะค่ะ เพื่อสุขภาพและผิวพรรณที่ดูดีขึ้น แถมยังห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บอีกด้วย..

ช่วงนี้แนะนำอาหารง่ายวัตถุง่าย สำหรับผู้สุงวัยทั้งหลาย อาหารเช้าเป็นมื้อสำคัญ ดูแลตัวเองด้วย

จาก....ลุง pat

ใกล้ถึงวัน แม่แล้ว ฟังเพลง แม่จ๋าของอ็อด คีรีบูน กันหน่อยนะ




เพลง แม่จ๋า / Kee Ree Boon

2 ความคิดเห็น:

  1. ว้า! เสียดายจังเลย
    อาหารเสริมข้างบนเนี่ย สำหรับผู้สูงวัยเท่านั้นเองเหรอ
    เราเลยอด อิอิ ....เสียดายจริงๆ :P

    ตอบลบ
  2. ไอ้ที่เรากลัวคือ พวกดอกไม้ทั้งหลายมีสารเคมีติดมาแบบไม่มีทางรู้มังอ่ะ

    ตอบลบ