5 กรกฎาคม 2552

ในวันที่ว่างกับ "ฟักทองนมสด"

นานๆ จะมีวันหยุดแบบที่เป็นวันว่างจริงๆ สักที ได้พักผ่อนนอนหลับเต็มที่ เพื่อนๆ ที่ได้หยุดยาว 4-5 วัน ก็คงไปเที่ยวกับครอบครัวหรือเพื่อนฝูงเสียเป็นส่วนใหญ่ ...แต่ในวันที่ฝนตกพรำ ฟ้ามืดครึ้มอย่างนี้ สำหรับเราคงไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้อยู่กับบ้าน ดูหนังเรื่องโปรด รื้อตู้เย็นหาของชอบออกมาทำกินไปด้วย

หนึ่งในเมนูชอบเห็นจะเป็น "ฟักทองนมสด" นี่ล่ะ
ว่าแล้วก็เลยหยิบเอาสูตรมาฝากไว้ตรงนี้ดีกว่า เผื่อใครอยากจะลองทำดูบ้าง
ง่ายๆ และดีต่อสุขภาพด้วยล่ะ

ส่วนผสมก็ง่ายๆ แค่ 5 อย่างเท่านั้น คือ ฟักทอง, นมสด, น้ำเปล่า, น้ำตาล และเกลือ

สูตรดั้งเดิม เขาให้ใช้ส่วนผสมดังนี้

  • ฟักทองหั่นเป็นชิ้นพอคำและล้างให้สะอาด 1 ถ้วย
  • นมสด 2 ถ้วย
  • น้ำตาล 1/2 ถ้วย
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
  • เกลือ (เล็กน้อย)

วิธีทำ ก็แค่นำส่วนผสมทั้งหมดเทใส่ลงในหม้อตั้งไฟให้เดือด แล้วหรี่ไฟเล็กน้อยจนกระทั่งฟักทองสุก (ง่ายมากเลยนะ)

Tips : การเลือกใช้นมสด ควรจะเป็นนมรสจืด ถ้าหากใช้นมรสหวาน แนะนำให้ชิมก่อนใส่น้ำตาล เพราะอาจจะได้รสชาติที่หวานเลี่ยนจนเกินไป และถ้าชอบความเข้มข้นก็ให้ลดน้ำเปล่าออกหรือไม่ใส่เลยก็ได้ แต่ต้องเฝ้าระวังตอนต้ม เพราะฟองนมอาจจะล้นหม้อได้จ้ะ

24 ความคิดเห็น:

  1. ยังไงๆ ก็อยากกินจากฝีมือเจ้าของสูตร
    ยังจำรสชาดได้ดี

    รู้สึกว่า หลอลืมบอกส่วนประกอบอีกอย่างนะ
    วันนั้นเห็นหลอใส่ "ใจ"ลงไปด้วยน่ะ

    ตอบลบ
  2. ปรกติเราก็ใส่ "ใจ" ลงไปในทุกอย่างที่ทำอยู่แล้วล่ะ NOP
    มันเป็นสูตรสำเร็จน่ะ อิอิ

    ตอบลบ
  3. อืม น่าอร่อยจริงๆ เดี๋ยวทำมั่ง สูตรนี้กินได้กี่คนล่ะเนี่ย ถ้าคนกินน้อยก็ต้องลดปริมาณสินะ

    ตอบลบ
  4. ถ้าฟักทองหั่นถ้วยนึงเนี่ย ก็กินได้ประมาณ 2 คน แต่ส่วนมากเราจะใส่เนื้อฟักทองเยอะหน่อย (หมดชิ้นที่เห็น) เพราะชอบน้ำขลุกขลิกน่ะ ทำครั้งนึงเก็บกินได้สัก 3-4 มื้อเลย อย่างหม้อเล็กขนาดที่เห็นเนี่ย ทำได้สบายๆ 4-5 ถ้วยเลยจ้ะ :D

    ตอบลบ
  5. แล้วมีอะไรที่ใช้แทนฟักทองไหม เผื่อทำให้ลูกกิน เขาไม่ชอบฟักทองอ่ะ

    ตอบลบ
  6. สารพัดขนมหวานประเภทแกงบวดน่ะ เราว่าเอามาแปลงได้หมด คือเปลี่ยนจากกะทิมาเป็นนมสด เช่น เผือกนมสด, มันนมสด อะไรประมาณเนี้ยะ

    ตอบลบ
  7. เอ น่าลองกล้วยนมสด จะกินได้ไหมเนี่ย เดี๋ยวรอฝนหยุดตก จะไปจ่ายของล่ะ

    ตอบลบ
  8. แล้วมารายงานผลให้รู้บ้างนะ ว่าดัดแปลงแล้วเป็นยังไง เผื่อคราวหน้าจะลองดูบ้างอ่ะ

    ตอบลบ
  9. กินได้เหรอ
    มั่นใจนะว่าทำเป็น
    ต้องกินแล้วไปล้วงหรือต้องจองห้องก่อนเปล่า

    hui เงียบไปสงสัย ...สงสัย wn เช็คข่าวด่วน

    ตอบลบ
  10. ตกลงว่า Hui ได้ทดลองกล้วยนมสดแล้วเหรอ ถึงหายจ๋อมไปน่ะ O.O

    ตอบลบ
  11. ยังไม่ได้ทำเลยอ่ะ :-( หยุดหลายวัน ฝนตก เลยขี้เกียจไม่ได้ไปจ่ายของ อังคารเช้าแวะไปฟู๊ดแลนด์ ซื้อของเข้าบ้าน หมายตากล้วยน้้าว้า-กล้วยไข่ไว้ แล้วไปหยิบอย่างอื่นๆก่อน สุดท้ายก็ลืมซื้อกล้วยกลับอ่ะ ว่าแล้วรออาทิตย์นี้ จะพยายามไม่ลืมอ่ะ อยากลองอยู่ แล้วจะรายงานผลนะ ;-)

    ตอบลบ
  12. เพิ่งจะนึกออก...

    ถ้าหุยใช้กล้วยทำ ให้ระวังเรื่องความฝาดของกล้วยด้วยนะ เราไม่รู้ว่าจะต้องแช่น้ำปูนเหมือนเวลาทำกล้วยบวชชีรึเปล่าน่ะ

    รอฟังผลคับผม :D

    ตอบลบ
  13. เห้นกล้วยน้ำว้าที่บ้านยังไม่สุกดี ก็ลองทำดู แต่ไม่ได้ทำเองนะ
    ถามวิธีทำให้ กล้วยถ้าไม่สุกดีต้องลวกน้ำทิ้งก่อน ความฝาดจะหายไป
    ส่วนวิธีทำก็เหมือน ฟักทองนมสด แต่ระวังการใส่น้ำตาลเพราะกล้วย
    มีความหวานในตัวอยู่แล้ว ถ้าเผลอใส่มากจะหวานไป (เหมือนที่บ้าน)
    ป.ล ถ้ากล้วยสุกแล้วก็ไม่ต้องลวกน้ำทิ้ง

    ตอบลบ
  14. ลองสูตรนี้ดูซิ

    1.ปอกเปลือกกล้วย นำเข้าเตาอบ ๑๐ นาที นำกล้วยออกมาทับ อย่าให้แบนมาก ชุบด้วยนมสด นำเข้าอบต่ออีกประมาณ ๕ นาที ยกออกมา แล้วลุย
    2.ปอกเปลือกกล้วย (สุกหนอย) ใส่ลงในนมสด เติมน้ำเชื่อมนิดหน่อย เทลงไปในเครื่องปั่นใส่น้ำแข็งตาม ..กล้วย+นมสด

    ส่วนกล้วยเชื่อม กล้วยสด กับนมสด หากดื่มก่อนนอนเป็นประจำจะช่วยลดอาการตึงเครียด นอนหลับสบาย

    ส่วน ของ sompong(M)ที่ว่าหวานไป(เหมือนที่บ้าน)..มันเลี่ยนใช่ม๊ะ

    ตอบลบ
  15. หวานมากก็ลุยเฉพาะกล้วย ใครทำก็อร่อยทั้งนั้น ดีกว่าทำเอง
    แม่บ้านไม่ว่างทำ ให้พี่เลี้ยงลูกทำให้ ก็อร่อยแบบนี้แหละ
    สูตรนี้ง่ายที่ซู๊ด ปอกเปลือกกล้วย นำเข้าปาก อร่อยแบบง่ายๆ

    ตอบลบ
  16. น่านสินะ เราก็ว่า ปอกกล้วยเข้าปาก นี่ง่ายและรสชาติมั่นคงกว่าเยอะ อิอิ

    เดี๋ยวอาทิตย์นี้ถ้าว่าง จะทดลองกล้วยนมสดดูบ้าง เอ..หรือเผือกนมสดดีล่ะ กล้วยน่าจะยุ่งยากน้อยกว่าเนอะ หรืองัยเนี่ย

    ว่าแต่ผู้ชาย สพช.14 นี่ เข้าครัวกันทั้งนั้นเลยเหรอ :P

    ตอบลบ
  17. มาสารภาพว่ายังไม่ได้ไปจ่ายของเลยอาทิตย์นี้ เวลาไม่มีอ่ะ เนี่ยว่าจะสอนลูกชายทำกับข้าวอยู่ เห็นหนุ่มๆแถวนี้ทำกันเก่งนี่ ดีจัง ลูกเราพึ่งพาอาหารกล่องแช่แข็งกับ delivery เวลาเราไม่อยู่อ่ะ

    ตอบลบ
  18. ตอนไปเที่ยวสวิส เราเจอพี่คนไทยคนนึง เล่าให้ฟังเหมือนกันว่า
    อยู่บ้านไม่เคยสอนลูกชายให้ทำอะไรเลย หุงข้าว กับข้าวอะไรก็ทำไม่เป็นทั้งนั้น
    แต่พอไปเรียนเมืองนอก เขาก็เป็นเองอัตโนมัติ

    เราว่านี่แหละ มนุษย์ - มีสัญชาตญาณที่จะเอาตัวรอดได้ทั้งนั้นแหละ Hui
    ยิ่งเป็นลูกชายด้วย ไม่ต้องห่วงหรอก ..
    แล้วแม่เก่งอย่างนี้นะ ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นหรอกจ้ะ :D

    ตอบลบ
  19. เนี่ย เข้ามาบอกว่าทำดูแล้วล่ะ ใช้กล้วยไข่นะ สงสัยใส่นมเยอะ เลี่ยนนมเลย เราว่าใช้กะทิยังไงก็อร่อยกว่าอ่ะ

    ตอบลบ
  20. Hui ทำเอาเสียความมั่นใจเลย
    วันนี้ซื้อเผือกกับนมสดมาแล้วด้วย แต่ยังไม่มีเวลาทำ
    แล้วนี่เราจะเสี่ยงทำดีมั้ยเนี่ย เดี๋ยวทำสูตรต้นตำรับเค้าเสียชื่อหมด :P

    ตอบลบ
  21. เราถนัดแต่ กล้วยบวดชีอ่ะ
    ได้ทั้งกล้วยไข่ และกล้วยน้ำว้า

    ว่าไปเราก้อถนัดแต่เรื่องบ้าน ๆ อีกแล้ว

    น๊อตเอง

    ตอบลบ
  22. ม่ายช่ายหรอก เป็นเพราะเราใส่แต่นมสดอย่างเดียวไม่ใส่น้ำเปล่าไง เลยเลี่ยนนมมาก กล้วยอร่อยอย่างเดียวอ่ะ คราวหน้าทำกับกะทิแล้วล่ะ เข็ด ว่าแต่ว่าเรื่องบ้านๆเนี่ย งานยากนะน๊อต

    ตอบลบ
  23. เกือบลืมรายงานผลของ "เผือกนมสด"
    ถือว่าใช้ได้เลยล่ะ หอมเผือกมาก
    ตอนที่ Hui ใช้กล้วยน่ะ ลืมใส่เกลือด้วยรึเปล่า เกลือน่าจะช่วยเบรคความเลี่ยนได้นะ

    เรื่องบ้านๆ ก็ไม่ใช่เรื่องกล้วยๆ เหมือนกันจ้ะ :P

    ตอบลบ
  24. เราใส่นิดเดียวเอง แบบว่าทำเพี้ยนจากตำราหมดอ่ะ เลยได้ผลแบบเพี้ยนๆไม่อร่อยไง แล้วทำทีนึง ลูกไม่ยอมช่วยกินด้วยนะ เขาบอกแม่รับผิดชอบคนเดียวเหอะ :-(

    ตอบลบ